Sản phẩm Bến Tre tại hội chợ trái cây Macfruit 2021

Sản phẩm Bến Tre tham gia “Hội chợ trái cây và rau quả quốc tế - Macfruit 2021”

Diễn ra từ ngày 7 – 9/9, Hội chợ trái cây Macfruit 2021 được tổ chức tại thành phố Rimini (Vùng Emilia Romagna, Italy), quy tụ khoảng 800 gian trưng bày và thu hút trên 500 nhà nhập khẩu trái cây từ các nước trên thế giới. Macfruit 2021 diễn ra theo cả hai hình thức, trực tiếp và trực tuyến.

Sản phẩm của Việt Nam tại Hội chợ trái cây Macfruit

Gian hàng trưng bày sản phẩm Việt Nam tại Macfruit 2021 do Đại sứ quán Việt Nam tại Italy phối hợp với UBND các tỉnh Bến Tre, Sơn La và các công ty như Green Power, Luongquoi Group, Mia Fruit, Tien Thien Group. Tổ chức đã đưa các sản phẩm của Bến Tre như: bưởi da xanh, dừa xiêm xanh, sản phấm chế biến dừa (nước dừa hộp giấy, nước cốt dừa hộp giấy, nước cốt dừa đóng lon,…) đến với “sân chơi” quan trọng hàng đầu ở châu Âu

Sản phẩm tỉnh Bến Tre tham gia hội chợ trái cây Macfruit 2021
Sản phẩm tỉnh Bến Tre tham gia hội chợ trái cây Macfruit 2021

Hội chợ trái cây Macfruit 2021 là sự kiện quan trọng dành cho lĩnh vực trái cây được tổ chức trong khu vực châu Âu và đây là lần đầu tiên tỉnh Bến Tre tham dự Hội chợ quốc tế lớn về lĩnh vực trái cây; do đó, việc hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gửi sản phẩm đặc sản, catolog,.. tới Italia tham gia trong bối cảnh công tác vận chuyển gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19 đã cho thấy mong muốn và sự quyết tâm, nỗ lực chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre trong việc tăng cường giới thiệu sản phẩm tỉnh nhà ra thị trường thế giới.

Cơ hội và thách thức tại hội chợ trái cây Macfruit 2021

Đến với hội chợ trái cây Macfruit 2021, ngoài tham gia gian hàng trưng bày trực tiếp (gian hàng chung của Việt Nam), doanh nghiệp Bến Tre còn tham gia gian hàng ảo, đây còn là nhịp cầu có thể giúp doanh nghiệp của tỉnh có điều kiện kết nối, tiếp cận tốt hơn thị trường thế giới. Các sản phẩm của tỉnh Bến Tre đã nhận được nhiều sự quan tâm,  đăng ký tiếp xúc, giao dịch trực tuyến và tại chỗ. Khách hàng đã được giới thiệu sản phẩm trái cây đặc sản của tỉnh và một số sản phẩm chế biến từ dừa, hiện đã có 04 đối tác nước ngoài đang liên hệ trao đổi, kết nối với các doanh nghiệp thông qua mail, whatsApp và Viber.

Hội chợ trái cây và rau quả quốc tế – Macfruit là một trong ba hội chợ thương mại quốc tế thường niên lớn nhất tại Châu Âu, với hơn 90 quốc gia trên thế giới trong lĩnh vực trái cây và rau quả, từ khâu sản xuất đến thương mại,… tham gia dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia, Vùng Emilia – Romagna và Cơ quan xúc tiến thương mại Italia. Việc tham gia Hội chợ mang đến nhiều cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng tìm kiếm các đối tác mới, mở rộng thị trường tiêu thụ và nắm bắt những cơ hội mà EVFTA mang lại.

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội mà EVFTA mang lại, việc xuất khẩu nông sản của Bến Tre sang EU cũng phải đối mặt với nhiều thách thức. Các mặt hàng nông sản khi nhập khẩu vào thị trường châu Âu phải đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về truy xuất nguồn gốc và an toàn vệ sinh thực phẩm, chứng nhận kiểm dịch, nhất là đối với hoa quả tươi, cũng như các quy định về trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội và môi trường,… Do đó, các doanh nghiệp cần chủ động tìm hiểu thông tin về Hiệp định EVFTA để nắm vững cam kết của Việt Nam và các thị trường đối tác quan tâm. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần thay đổi tư duy kinh doanh trong bối cảnh mới, lấy sức ép về cạnh tranh là động lực để đổi mới và phát triển.

Nguồn: TT.KC&XT – SCT

Link bài viết: Sản phẩm Bến Tre tham gia “Hội chợ trái cây và rau quả quốc tế – Macfruit 2021” – Cơ hội và thách thức.

Xem thêm: Bến Tre hỗ trợ chuyển đổi số cho 1000 doanh nghiệp