Hỏi Đáp
admin  

Chơi chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền?

Trước khi muốn đầu tư chứng khoán thì bạn cần có đủ số vốn tối thiểu được quy định trên các sàn giao dịch. Mỗi sàn sẽ có những quy định riêng về số vốn của nhà đầu tư. Vậy nên, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời chính xác cho câu hỏi: Cần bao nhiêu tiền để đầu tư chứng khoán?

Đầu tư chứng khoán mang đến những lợi ích gì?

Đầu tư chứng khoán sẽ giúp bạn kiếm được một khoản lời dựa vào chênh lệch giá mua vào và bán ra các loại cổ phiếu trên sàn giao dịch. Lãi suất này thường sẽ cao hơn so với lãi suất tiền gửi ngân hàng nên được nhà đầu tư tại Việt Nam đặc biệt quan tâm.

Đầu tư chứng khoán có nhiều lợi ích

Ngoài ra, đầu tư chứng khoán vào những công ty uy tín, chất lượng và có hoạt động kinh doanh tốt còn giúp cho nhà đầu tư tìm kiếm được nguồn thu hàng tháng ổn định. Như vậy, nhà đầu tư sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận từ số tiền ban đầu mà mình bỏ ra.

Tùy vào số vốn của nhà đầu tư để quyết định lợi nhuận kiếm được. Với doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh khi đầu tư chứng khoán, tiền lãi phát sinh sẽ nhiều hơn so với các cá nhân hoạt động riêng lẻ.

Và tất nhiên, bạn chỉ cần chuẩn bị cho mình một số vốn tối thiểu được quy định trên các sàn giao dịch là đã có thể bắt đầu chơi chứng khoán theo nhu cầu rồi. Vậy thì, muốn chơi chứng khoán, bạn cần bao nhiêu tiền?

Cần bao nhiêu tiền để chơi chứng khoán thành công?

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, bạn có thể tiến hành mua cổ phiếu tại 3 sàn giao dịch lớn gồm: sàn Hose, sàn HNX, sàn Upcom. Mỗi sàn sẽ có quy định riêng về số vốn mà nhà đầu tư phải bỏ ra. Cụ thể:

Cổ phiếu trên sàn Hose

Mua cổ phiếu trên sàn Hose

Trên sàn Hose, khối lượng giao dịch cho 1 lần đặt lệnh là 10 cổ phiếu. Bởi vậy cho nên nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu để giao dịch trên sàn Hose thì cần chuẩn bị đủ số tiền để mua 10 cổ phiếu được bán trên sàn.

Một số mức giá cổ phiếu phổ biến trên sàn Hose có thể kể đến như:

  • Cổ phiếu PNJ có giá 101.500 đồng/ Cp. Như vậy, muốn mua 10 cổ phiếu sẽ có giá  1.015.000 đồng
  • Giá SAB (Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát) là 153.900 đồng/ CP. 10 cổ phiếu sẽ là 1.539.000 đồng.

Như vậy, nếu chỉ mua 10 cổ phiếu thì nhà đầu tư không cần tốn quá nhiều tiền để thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, lợi nhuận từ 10 cổ phiếu còn tùy thuộc vào khả năng phán đoán của nhà đầu tư và mức giá tại thời điểm bán ra. Một vài trường hợp sẽ không cao như bạn mong đợi bởi số lượng cổ phiếu khi mua vào khá ít.

Mua cổ phiếu trên sàn HNX

Khối lượng cổ phiếu tối thiểu mà nhà đầu tư cần mua để tiến hành giao dịch trên sàn chứng khoán HNX đó chính là bội số của 10 cổ phiếu. Theo đó, nhà đầu tư cần mua ít nhất là 100 cổ phiếu mới đủ điều kiện để tiến hành giao dịch trên sàn.

Cổ phiếu trên sàn HNX

Một số loại cổ phiếu được mua bán nhiều nhất trên sàn HNX có thể kể đến như:

  • Công ty Cổ phần Tập đoàn COTANA (CSC) có giá 45.900 đồng/ CP. Nhà đầu tư muốn mua 100 cổ phiếu sẽ có giá 4.590.000 đồng.
  • Cổ phiếu VNC của Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinacontrol có giá 36.900 đồng. 100 cổ phiếu tương đương với giá 3.690.000 đồng.

Số lượng 100 cổ phiếu có thể nhiều hơn trên sàn Hose. Nhưng nhìn chung, giá bán cổ phiếu trên sàn HNX khá rẻ nên mức giá để mua 100 cổ phiếu cũng nằm trong điều kiện của rất nhiều người.

Mua chứng khoán trên sàn Upcom

Muốn giao dịch trên sàn Upcom, nhà đầu tư cần chuẩn bị số tiền để mua 10 cổ phiếu/ trái phiếu được niêm yết trên sàn.

Mức giá của một số cổ phiếu trên sàn Upcom có thể kể đến như:

  • Chứng khoán BIO của Công ty cổ phần vắc – xin và sinh phẩm Nha Trang có giá 121.900 đồng/ CP. 10 cổ phiếu sẽ có số tiền là 1.219.000 đồng.
  • Tổng công ty thiết bị điện Đông Anh có giá là 124.000đ/CP. Như vậy, mua 10 cổ phiếu sẽ tiêu tốn khoảng 1.240.000 đồng.

Chơi chứng khoán Mỹ

Ngoài thị trường chứng khoán trong nước, nhà đầu tư có thể cân nhắc chơi chứng khoán thế giới, đặc biệt là sàn chứng khoán Mỹ để tăng lợi nhuận thu được. Một điều cần lưu ý khi muốn chơi chứng khoán Mỹ đó chính là nhà đầu tư sẽ phải trả phí hoa hồng cho công ty môi giới cũng như phí trên từng sàn giao dịch khác nhau.

Với sàn chứng khoán Mỹ, nhà đầu tư cần chuẩn bị ít nhất là 25.000 USD. Cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ sẽ theo lô 100 cổ phiếu với giá 0,01 đô la. Mặc dù số vốn chuẩn bị khá nhiều nhưng đổi lại, lợi nhuận mà nhà đầu tư thu được cũng không ít. Tuy nhiên, nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ lưỡng về công ty môi giới cũng như sự biến động của các sàn giao dịch để đảm bảo mức lợi nhuận nhận được.

Trên đây là những thông tin về số tiền cần bỏ ra khi muốn tham gia vào thị trường chứng khoán ở Việt Nam và Mỹ. Hãy tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư nhé. Chúc các bạn thành công!

Leave A Comment